Xảy ra điều gì nếu bạn ngồi cả ngày trước màn hình máy tính

15/03/2021 | 89 |
0 Đánh giá
Nếu bạn chưa bao giờ tưởng tượng được cơ thể mình sẽ như thế nào khi cứ ngồi mãi trước màn hình máy tính hay nằm dài trên ghế sofa cả ngày, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây.

 

1. Tăng cân

Nếu bạn ngồi cả ngày, lượng calo bạn nạp vào không bị tiêu tốn nhiều như khi bạn vận động. Lượng calo này sẽ tích tụ dần trong cơ thể và khiến bạn bị tăng cân, đặc biệt nếu bạn là người không có chế độ ăn uống lành mạnh thì tốc độ tăng cân sẽ càng nhanh hơn.

2. Bị đau lưng hoặc vai

Nếu bạn ngồi cả ngày với tư thế ngồi không đúng, bạn có khả năng cao sẽ bị đau lưng hoặc vai. Việc cúi xuống màn hình máy tính hoặc nghiêng người trong một tư thế sai cả ngày sẽ dẫn đến những cơn đau nhức khó chịu, nếu không sửa sai kịp thời cơn đau có thể đeo bám bạn rất dai dẳng.

6 cách chống mệt mỏi qua việc thay đổi thói quen hàng ngày – Mẹo hay cuộc  sống

Ngồi lâu khiến bạn dễ bị đau lưng, cột sống.

3. Tinh thần đi xuống

Nếu chỉ nằm dài trên giường lướt điện thoại, xem phim cả ngày, nó thực sự sẽ khiến bạn cảm thấy tâm trạng tồi tệ hơn thay vì vui hơn.

Vì vậy, nếu có thời gian mà chưa biết làm gì, thay vì cầm chiếc điện thoại và bị nó cuốn theo mãi thì bạn nên nghĩ đến các hoạt động ngoài trời để vừa tăng cường sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

4. Khó ngủ

Ngồi cả ngày dài cũng có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn hơn để có giấc ngủ trọn vẹn. Mặc dù chất lượng giấc ngủ bị chi phối bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả việc dùng thiết bị điện tử, ăn uống, căng thẳng, uống nước chứa cồn,... nhưng việc nằm dài cả ngày cũng không mang lại lợi ích gì cho bạn trong việc này.

9 Loại thực phẩm mang đến cho bạn giấc ngủ ngon - Saffron

Ngồi cả ngày dài khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng.

5. Nguy cơ phát triển bệnh tim

Trái ngược với việc tập thể dục có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, việc ngồi cả ngày không cho phép tim được tập luyện sức mạnh cần thiết.

Cũng giống như bắp tay bạn sẽ yếu hơn nếu bạn bỏ các bài tập tay, thì tim cũng sẽ yếu hơn nếu bạn không di chuyển cơ thể.

Trong dữ liệu được công bố trên Diabetologica, sánh giữa người có thời gian vận ít vận động nhiều nhất với người có thời gian ít vận động ít nhất, có liên quan đến việc tăng 147% nguy cơ các biến cố tim mạch và tăng 90% nguy cơ tử vong do tim mạch, theo Eat This, Not That!

6. Có thể gặp khó khăn khi thụ thai

Cả nam giới và nữ giới đều có nguy cơ đối mặt với những khó khăn về khả năng sinh sản nếu ngồi cả ngày. Đặc biệt là nam giới khi ít vận động làm tăng gấp đôi nguy cơ tổn thương DNA của tinh trùng.

7. Nguy cơ mắc bệnh trĩ

Một trong những tác hại không thể không nhắc đến nếu bàn về việc ngồi lâu chính là nguy cơ mắc bệnh trĩ. 

Việc ngồi lâu sẽ gia tăng áp lực lên tĩnh mạch vùng hậu môn - trực tràng và tăng nguy cơ bị trĩ. 

8 quy tắc giúp mắt khỏe dù nhìn máy tính nhiều

Ngồi lâu làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Vì vậy, để giảm nguy cơ gặp phải những vấn đề rắc rối nêu trên, việc đầu tiên là bạn nên tạo thói quen vận động nhiều hơn trong quá trình làm việc. Thay vì ngồi yên một chỗ trong thời gian dài trước màn hình máy tính, thì cứ khoảng 1 - 2 tiếng hãy đứng dậy lắc lư cơ thể, đi loanh quanh vài phút để thư giãn gân cốt và thoải mái tinh thần.

8. Tăng nguy cơ tiểu đường

Ngồi nhiều trong ngày có thể khiến bạn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Người có thời gian ít vận động có liên quan đến việc tăng 112% nguy cơ phát triển tình trạng này so với người hay vận động.

Tình trạng này đặc biệt xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường đại học Leicester (nước Anh), tiến hành kiểm tra máu của 505 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi từ 59 trở lên, với những người phụ nữ ngồi từ 4 - 7 tiếng mỗi ngày và những người đàn ông ngồi từ 4 - 8 tiếng mỗi ngày. Kết quả cho thấy, những người phụ nữ ngồi nhiều có nhiều chất hóa học khiến nguy cơ mắc tiểu đường tăng cao.

 

Nguồn tham khảo 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.


Tin tức liên quan

Bình luận
HOTLINE: 0986.000.777