Nếu bạn nằm ngay sau bữa ăn điều gì sẽ xảy ra?

10/12/2020 | 616 |
0 Đánh giá

Việc nằm ngay sau khi ăn gây nên một số vấn đề đối với hệ tiêu hóa và cả sức khỏe của bạn. Cùng xem cơ thể bạn sẽ phản ứng thế nào nếu cứ giữ mãi thói quen không tốt này nhé!

 

Điều gì xảy ra nếu bạn nằm ngay sau bữa ăn? 1

Mọi người thường có cảm giác buồn ngủ ngay sau khi ăn xong, và không muốn làm gì hơn ngoài việc chợp mắt. Thế những, khi bạn ngủ hay kể cả khi chỉ là nằm sau khi ăn sẽ gây một số hậu quả khó lường. Bạn thậm chí có thể phát hiện thấy những biểu hiện bất thường từ cơ thể nhưng bạn sẽ không ngờ rằng chính giấc ngủ ngắn sau khi ăn đã gây ra điều đó. Vậy hãy cùng xem những gì có thể xảy ra khi bạn thực hiện thói quen không tốt này.

Xuất hiện tình trạng ợ chua

Thông thường, acid được tạo ra khi tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Lúc này, lực hấp dẫn sẽ giúp ích trong việc ép dòng chất lỏng đi xuống. Thế nhưng, bạn nằm xuống trong khi thức ăn đang được tiêu hóa, khiến acid dạ dày không thể đi xuống mà lại trào ngược lên, di chuyển qua dạ dày và có thể tiếp xúc với một số bộ phận nhạy cảm của hệ tiêu hóa. Điều này dẫn đến chứng ợ chua, cảm giác nóng rát khó chịu ở cổ họng và ngực.

Chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng

Có nhiều lý do khiến bạn khó ngủ, không ngủ được. Đó có thể là do tâm trí bạn hoạt động nhiều hơn trong quá trình trao đổi chất, một lý do khác chính là tình trạng ợ chua, ợ nóng. Bạn cũng có thể bị khó ngủ do loại thức ăn và lượng thực phẩm bạn nạp vào cơ thể trước đó.

Nếu bạn ăn quá nhiều ngay trước khi ngủ, đặc biệt là ăn những món chua, cay, đồ nướng, nhiều dầu mỡ, điều đó có nghĩa là hệ tiêu hóa của bạn phải hoạt động nặng hơn, toàn bộ quá trình tiêu hóa sẽ tiếp tục diễn ra khi bạn đang ngủ và chúng sẽ làm bạn không thể có một giấc ngủ ngon và sâu.

Điều gì xảy ra nếu bạn nằm ngay sau bữa ăn? 2

Chất lượng giấc ngủ bị giảm sút khi bạn ngủ ngay sau khi ăn.

Dễ gặp ác mộng

Ngoài việc không có một giấc ngủ ngon, bạn có thể phải đối diện với những cơn ác mộng tồi tệ nếu ngủ ngay sau khi ăn. Quá trình trao đổi chất được kích hoạt khiến não bộ của bạn hoạt động nhiều hơn. Bạn bước vào một giai đoạn của giấc ngủ gọi là chuyển động mắt nhanh (REM), đây là thời gian mà nhiều giấc mơ diễn ra nhất. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy những giấc mơ thực sự sống động hoặc thậm chí có thể là rùng rợn, thì hãy cố gắng đừng ngủ ngay sau khi ăn.  

Thức dậy với cảm giác muốn đi tiểu nhiều hơn

Một số người lại có nhu cầu đi tiểu cao vào ban đêm, đây được gọi là chứng tiểu đêm. Điều này có thể liên quan đến lượng caffeine trong thực phẩm bạn ăn ngay trước đó. Nó kích thích bạn đi tiểu nhiều hơn. Nhưng điều mà không nhiều người biết rằng, ngoài cà phê thì vẫn có một số thực phẩm khác cũng có chứa caffeine, ví dụ như trà, hoặc bất kỳ món ăn hay món tráng miệng nào có chứa sô cô la và một số loại thuốc.

Tình trạng tăng cân

Khi bạn ngủ ngay sau khi ăn, cơ thể sẽ không có đủ thời gian để đốt cháy hết calo từ bữa ăn của bạn. Calo tích trữ nhiều trong cơ thể sẽ gây nên tình trạng thừa cân, béo phì. Vì vậy, mặc dù rất buồn ngủ và chỉ muốn đổ ập xuống ghế để chợp mắt một lát thì bạn vẫn hãy cố gắng giữ tinh thần tỉnh táo nếu không muốn bị tăng cân nhé.

Điều gì xảy ra nếu bạn nằm ngay sau bữa ăn? 3

Calo không được đốt cháy sẽ gây tình trạng tăng cân, béo phì.

Vậy nên đợi bao lâu rồi mới ngủ sau khi ăn?

Để không gặp hiện tượng ợ chua, ợ nóng, cũng như có một giấc ngủ chất lượng mà không bị những cơn mộng mị quấy rầy, các nhà dinh dưỡng khuyên rằng sau khi ăn no, ít nhất 3 tiếng sau bạn mới nên đi ngủ.

 

 


Tin tức liên quan

Bình luận
HOTLINE: 0986.000.777