F0 điều trị tại nhà khỏi bệnh thì có được cấp thẻ xanh Covid 19 hay không?

18/09/2021 | 277 |
0 Đánh giá
F0 tự điều trị tại nhà và đã khỏi bệnh lại không biết phải xác minh như thế nào để được cấp thẻ xanh Covid 19?

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, việc F0 tự cách ly, điều trị tại nhà sẽ là giải pháp giúp giảm tải cho các cơ sở y tế, giúp người bệnh tránh được lây nhiễm chéo trong các khu vực cách ly tập trung.

Theo dự thảo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, người đã tiêm vắc xin và người đã khỏi bệnh sẽ được cấp thẻ xanh, thẻ vàng để tham gia một số hoạt động khi nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên, đối với những F0 tự xét nghiệm, tự điều trị tại nhà, việc chứng minh mình là F0 đã khỏi bệnh đang gặp nhiều khó khăn.

Đối với F0 tự điều trị tại nhà thì việc chứng minh bản thân đã khỏi bệnh đang gặp nhiều khó khăn

Đối với F0 tự điều trị thì việc chứng minh bản thân đã khỏi bệnh đang gặp nhiều khó khăn

F0 cần làm gì để tự điều trị khỏi bệnh Covid 19?

Hạn chế tiếp xúc với người khác

Giống như những trường hợp F0 đang được cách ly và điều trị tại bệnh viện, F0 nếu được cách ly tại nhà cần có phòng riêng, không được đi ra khỏi phòng. Việc cách ly trong phòng riêng sẽ giúp hạn chế việc tiếp xúc với những người xung quanh. Nếu gia đình không có phòng riêng, bạn nên bố trí giường nằm cách ít nhất so với giường của các thành viên khác ít nhất 2 mét và tránh xa các khu sinh hoạt chung.

F0 cần đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét và mang khẩu trang, kính chống giọt bắn khi tiếp xúc với mọi người xung quanh, tuyệt đối không ăn chung, ngủ chung, nghỉ ngơi chung với thành viên khác.

Theo nghiên cứu, virus SARS-CoV-2 lây truyền qua giọt bắn trong không khí, vì vậy khi ngồi ăn cơm chung, nằm ngủ chung với nhau, bạn đều không đảm bảo khoảng cách nhất định, nhất là trong khi ăn uống ngồi gần nhau, việc trò chuyện là chất xúc tác khiến cho khả năng lây nhiễm bệnh không ngừng tăng.

Đảm bảo môi trường xung quanh sạch sẽ, thông thoáng

Môi trường sống luôn thoáng mát, sạch sẽ là yếu tố quan trọng để phòng nguy cơ lây nhiễm. Khi ở trong phòng kín, sử dụng điều hòa nhiệt độ kéo dài sẽ làm tăng khả năng sinh sôi của virus. Do đó, tốt nhất không nên dùng điều hòa nhiệt độ.

Phòng của F0 nên mở cửa để thông thoáng khí, thường xuyên vệ sinh, hạn chế bớt các đồ đạc không cấp thiết để giảm nồng độ virus. Nếu được, phòng riêng tự cách ly nên có nhà vệ sinh riêng, cuối hướng gió, ít người qua lại.

Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo sức khỏe

Việc đảm bảo các chất dinh dưỡng cần thiết là rất quan trọng để giúp người nhiễm sớm khỏi bệnh. Người bệnh nên uống nhiều nước,bổ sung các loại thực phẩm để tăng sức đề kháng, nghỉ ngơi đầy đủ, cố gắng vận động hàng ngày, ngủ đủ giấc, sinh hoạt điều độ.

Để sớm khỏi bệnh, cơ thể bệnh nhân F0 cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng

Để sớm khỏi bệnh, cơ thể bệnh nhân F0 cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng

Chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc, dụng cụ y tế cần thiết

Người nhiễm bệnh nên có sẵn trong nhà các loại thuốc và dụng cụ y tế sau để dễ dàng theo dõi sức khỏe của bản thân:

  • Các loại thuốc như thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau, thuốc dị ứng, thuốc giảm ho, Oresol, nước muối sinh lý (Nacl 0.9%).

  • Các dụng cụ y tế cơ bản như nhiệt kế, máy đo đường máu, máy đo huyết áp.

Những người bệnh đang bị các bệnh mãn tính như tiểu đường, viêm gan virus, tăng huyết áp, hen suyễn…, phải tiếp tục duy trì thuốc đã điều trị trước đây.

Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vật dụng, phòng ốc

Người tự cách ly nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, tránh chạm vào mắt, mũi và miệng cũng như khử trùng các bề mặt vật dụng từng tiếp xúc, tắm rửa sạch sẽ khi còn tỉnh táo.

Khẩu trang, khăn lau đã qua sử dụng phải được thu gom vào túi đựng rác thải riêng.

Theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe hằng ngày

Đặc biệt, người cách ly cần theo dõi sát sao nhiệt độ cơ thể, chủ động đo nhiệt độ ít nhất hai lần mỗi ngày để theo dõi tình trạng sức khỏe và có những biện pháp xử lý kịp thời nếu tình trạng xấu xảy ra.

Bên cạnh đó, khi thấy mình xuất hiện một trong những dấu hiệu bất thường như sốt cao liên tục, tức ngực, không thể ngồi dậy, hô hấp khó khăn cần thông báo cho cán bộ y tế địa phương để được kiểm tra.

Thẻ xanh Covid 19 sẽ do chính quyền địa phương chịu trách nhiệm

Việc cấp thẻ xanh Covid 19 sẽ do chính quyền tại địa phương của bệnh nhân F0 chịu trách nhiệm

Việc cấp thẻ xanh Covid 19 sẽ do chính quyền tại địa phương chịu trách nhiệm

Theo quy định của Bộ Y tế, tất cả những người có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đều được xem là F0. Thông qua kết quả xét nghiệm, chính quyền và cơ sở y tế địa phương sẽ lập danh sách các F0 được cách ly, điều trị tại nhà để xác định thông tin hướng dẫn, cấp thuốc và chăm sóc, điều trị.

Đối với những F0 tự điều trị tại nhà thì việc xác nhận thông tin đã khỏi bệnh để thuận tiện cho việc cấp thẻ xanh Covid 19 sẽ do chính quyền địa phương đứng ra chịu trách nhiệm. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid ở các phường, xã, thị trấn sẽ cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế đối với người được cách ly, điều trị đã khỏi bệnh tại nhà theo quy định.

Hiện tại, vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể nào đối với việc cấp chứng nhận cho trường hợp F0 tự điều trị khỏi tại nhà. Tuy nhiên người dân khi phát hiện ra mình mắc Covid 19 cần báo ngay cho địa phương để được lập danh sách và theo dõi tại nhà.

Bên cạnh đó, người dân khi tự cách lý nên thực hiện tốt những biện pháp nêu trên để sớm khỏi bệnh, không lo sợ bị lây nhiễm chéo cho mọi người xung quanh, đồng thời làm giảm gánh nặng cho bệnh viện, cơ sở y tế. Tuy nhiên, không chỉ mỗi F0 mà tất cả mọi người trong cũng cần nâng cao ý thức phòng chống dịch, đảm bảo tuân thủ thông điệp 5K theo quy định của Bộ Y tế, tiêm vắc xin khi có cơ hội.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.


Tin tức liên quan

Bình luận
HOTLINE: 0986.000.777