Đường lactose có công dụng gì và chứng không dung nạp lactose?

19/12/2020 | 49 |
0 Đánh giá

Lactose là một loại đường có trong sữa và các chế phẩm từ sữa, và có khoảng 50% -70% trẻ tiêu chảy nặng nhập viện có biểu hiện bất dung nạp lactose khi sử dụng khác sản phẩm từ sữa (không phải từ sữa mẹ nguyên chất). Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân của loại bệnh này nhé.

Lactose là một loại đường đa, có nhiều trong thành phần của sữa mẹ và các sữa công thức, là nguồn cung cấp đường glucose cho sự hoạt động của não và cơ thể. Tuy nhiên, phần lớn những trẻ em không được bú sữa mẹ trong những tháng đầu đời thường bị mắc chứng bất dung nạp lactose khá cao. Vì thế mẹ cần cân nhắc khi bổ sung cho trẻ những loại sữa công thức ngoài thị trường bởi chúng mang lại nhiều tác dụng phụ cho cơ thể.

Đường lactose là gì? Công dụng của chúng đối với sức khỏe của trẻ

Đường lactose có công dụng gì và chứng không dung nạp lactose 1Đường lactose cung cấp đến 40% năng lượng cho não bộ và các cơ quan của cơ thể

Đường lactose chiếm khoảng 2% đến 8% trong tổng trọng lượng sữa, là một chất rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể vì nó cung cấp đến 40% năng lượng cho não bộ và các cơ quan khác trong cơ thể. Lacoste còn là nguồn cung cấp đường glucose cho sự hoạt động của hệ tiêu hóa nhờ Bifidus và Lactobacillus, đây là những vi khuẩn có lợi giúp cho sự phát triển hệ miễn dịch và tiêu hoá trong cơ thể trẻ.

Với những trẻ bình thường việc bổ sung lactose giúp hỗ trợ hoạt động và duy trì sự cân bằng của hệ vi sinh vật tự nhiên trong đường ruột giúp giảm táo bón và giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Khi được nạp vào cơ thể, men lactase trong ruột non sẽ bất đầu tiên tách đường lactose được thành đường glucose và galactose để cơ thể hấp thu.

Khái niệm về chứng bất dung nạp đường lactose

Đường lactose có công dụng gì và chứng không dung nạp lactose 2Những biểu hiện của trẻ khi bất dung nạp đường lactose

Được biết men lactase là một thành phần quan trọng để cơ thể phân tách Lacoste để bổ sung cho cơ thể, được thành thành từ những vi nhung mao tại đường ruột giúp tách đường lactose thành hai phân tử đường có cấu trúc nhỏ để cơ thể dễ hấp thu. Tuy nhiên phần lớn trẻ sơ sinh thiếu men lactase làm đường lactose không tiêu hoá, hay còn gọi là chứng khoong dung lạp lactose

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non yếu nên màng ruột dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, virus và những độc tố của chúng sẽ phá hủy men lactase dùng để tiêu hóa đường lactose. Khi trẻ sử dụng những loại sữa công thức có chứa đường lactose, lượng đường này cơ thể không hấp thụ được sẽ ứ đọng lại trong ruột, hút nước làm tiêu chảy tăng thêm và kéo dài.

Ngoài ra lượng lactose dư thừa khi chuyển hóa theo con đường khác tạo ra axit lactic, gây ra những biến chứng đường tiêu hóa ở trẻ. Hậu quả là trẻ sẽ bị tiêu chảy và đầy hơi sau khi ăn hoặc uống các sản phẩm từ sữa, gây những cảm giác không thoải mái cho người bệnh như ợ hơi, nôn, đầy bụng, khó tiêu, trẻ không muốn ăn, tiêu chảy, phân lỏng, có mùi chua hoặc bọt, hậu môn đỏ.

Các loại trường hợp điển hình của việc không dung nạp lactose

Đường lactose có công dụng gì và chứng không dung nạp lactose 3

Cẩn thận chứng bất dung nạp đường lactose khi sử dụng những sản phẩm sữa công thức

Không dung nạp nguyên phát: Đây là bệnh lý rất thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, xảy ra khi trẻ bắt đầu thay thế sữa mẹ bằng những loại sữa công thức khác. Thông thường lượng enzyme lactase có sẵn trong sữa mẹ sẽ giúp trẻ sơ sinh nhận được đầy đủ dinh dưỡng và phân hủy đường lactose, tuy nhiên khi thay đổi thực phẩm sữa sẽ khiến cho enzyme lactase giảm mạnh, khiến cho đường lactose sẽ di chuyển vào đại tràng thay vì được chuyển hóa và hấp thu, trong quá trình này chúng sẽ tương tác với lactose không tiêu hóa gây ra các dấu hiệu và triệu chứng không dung nạp lactose.

Không dung nạp đường sữa thứ phát: Là trường hợp khá hiếm gặp (chỉ 1 trong số 1000 trẻ) mắc chứng bất dung nạp đường lactose là do thứ phát. Khi trẻ bị mắc một số bệnh về hệ tiêu hóa như nhiễm trùng ruột, bệnh celiac, bệnh Crohn sẽ khiến các vi khuẩn có hại phát triển quá mức, ức chế quá trình sản xuất enzyme lactase của ruột non. Tình trạng này sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy kéo dài trong 1-2 tuần, khiến trẻ kém ăn cộng thêm tập quán kiêng ăn làm chậm hồi phục niêm mạc ruột. 

Không dung nạp đường sữa bẩm sinh: Đây là nguyên nhân do trẻ bị di truyền chứng không dung nạp lactose từ cha mẹ. Ngoài ra trẻ sinh non cũng có thể không dung nạp đường sữa vì nồng độ enzyme lactase không đủ.

Đường lactose là một trong những loại đường cần thiết cho sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ, thúc đẩy các lợi khuẩn trong ruột phát triển từ đó giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Trong sữa mẹ có chứa dồi dào đường lactose và những enzyme lactase giúp phân tách đường lactose, bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ khỏi sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại, ký sinh trùng, giúp thành niêm mạc ruột khỏe mạnh.

Vì vậy trong 6 tháng đầu sau khi sinh, nên cho trẻ sử dụng sữa mẹ để hỗ trợ cho sự hấp thu canxi để phát triển hệ xương khớp, hấp thu phốt pho cho sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ, tránh trường hợp trẻ mắc chứng bất dung nạp đường lactose khi sử dụng những sản phẩm sữa công thức. 

 

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.


Tin tức liên quan

Bình luận
HOTLINE: 0986.000.777